[Movie | Reviews] X-Men Origins: Wolverine – เปิดตัวได้ดี แต่สู้ X2 ไม่ได้

May 3rd, 2009 Comments

หลังจากเทศกาลภาพยนตร์ Summer 2008 จบลงไป ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่ได้ชม และ Review คือ  Wall-E จากนั้นก็ไม่ได้ชมภาพยนตร์อีกเลย และตอนนี้เทศกาลภาพยนตร์  2009 ได้เริ่มต้นขึ้น เราก็เลยถือโอกาสกลับมาชม และ Review อีกครั้ง เพราะฉะนั้นภาพยนตร์เรื่องแรกในช่วง Summer 2009 ที่ได้ชมผ่านมาก็หนีไม่พ้นต้องเป็น X-Men Origins: Wolverine อย่างแน่นอน

เมื่อพูดถึง X-Men Origins: Wolverine เรารู้สึกว่าเป็นภาพยนตร์ที่เป็นตัวตัดสินความอยู่รอดของภาพยนตร์ชุด X-Men เลยทีเดียว เพราะถ้านับต่อจาก X-Men Origins: Wolverine ก็จะมีภาพยนตร์ชุด X-Men อีก 2 เรื่องที่ได้ประกาศสร้างแล้วนั่นคือ X-Men Origins: Magneto และ X-Men: First Class ถ้าเกิดว่า X-Men Origins: Wolverine ไม่ประสบความสำเร็จ อาจจะทำให้ภาพยนตร์อีก 2 เรื่องถัดมานั้น ไม่ได้เกิดอีกเลยก็เป็นได้

แต่อุปสรรคสำคัญสำหรับ X-Men Origins: Wolverine นั่นคือ ตัวภาพยนตร์ที่ยังไม่ใช่ฉบับที่สมบูรณ์ได้หลุดออกมาทาง Internet จึงทำให้ผู้ชมบางส่วนได้ชมกันไปบ้าง ซึ่งบางคนอาจจะตัดสินความภาพยนตร์เรื่องนี้ทันทีหลังจากที่ได้ชมฉบับที่หลุดออกมา บางคนอาจจะยังไม่ขอตัดสินจนกว่าจะได้ชมฉบับสมบูรณ์ แต่นั่นก็เสี่ยงมากพอสมควรเหมือนกันสำหรับ X-Men Origins: Wolverine ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ จะทำรายได้มากมายได้หรือป่าว แต่อย่างน้อยเราคนหนึ่งล่ะ ที่ขอไม่ดูฉบับที่หลุดออกมา ขอเสียเงินกับภาพยนตร์ที่เขาตั้งใจสร้าง และพัฒนาให้เราได้ชมดีกว่า

Synopsis:

ในภาคกำเนิด Wolverine นี้ Logan / Wolverine เป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่พยายามจะค้นหาความลับในอดีตของเขา ซึ่งเนื้อเรื่องจะเป็นเหตุการณ์ก่อน X-Men ภาคแรก ซึ่งจะเล่าเรื่องราวการไล่ล่าล้างแค้นจอมวายร้ายที่เป็นตัวการในการสังหารแฟน สาวของเขา Logan จะพาเราไปสู่ต้นกำเนิดและค้นหาความจริวที่เราไม่รู้มาก่อน โดยมุ่งไปข้างหน้าด้วยความกล้าหาญและเส้นทางใหม่

Credits: Nangdee.com

Commentary:

หมายเหตุ!! ข้อมูลในส่วนของ Commentary อาจจะมีการ spoiled หรือเปิดเผยเนื้องเรื่องบางส่วน ถ้าใครยังไม่ได้ชม และไม่อยากรู้ก่อน อย่าเพิ่งอ่านนะครับ ไม่งั้นจะเสียอรรถรสในการรับชมแน่นอน (จะข้ามไปอ่านในส่วน Summary เลยก็ได้)

X-Men Origins: Wolverine เป็นเรื่องราวของ Logan ในช่วงก่อนที่เขาจะร่วมทีม X-Men โดยเล่าที่มาว่าเขามาจากไหน และเกิดอะไรขึ้นกับเขาบ้าง โดยเน้นไปที่ตัวละครของ Logan / Wolverine เป็นหลัก … เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ชุด X-Men ต้องยอมรับว่าเราชอบ X-Men และ X2 มากมาย 1 ในเหตุผลทั้งหมดนั่นก็คือความลงตัวทั้งบนภาพยนตร์ ทั้งความโดดเด่นของตัวละครแต่ละตัว มันดูดีไปหมด ก่อนที่จะมาพังครืนกับ X-Men: The Last Stand ที่ดูไม่มีอะไรน่าจดจำซักเท่าไหร่นัก ก็หวังว่า X-Men Origins: Wolverine สามารถกู้หน้า และสามารถพา Project ต่อไปอย่าง X-Men Origins: Magneto และ X-Men: First Class ให้สามารถไปต่อได้

เนื้อเรื่อง และการเล่าเรื่อง ดูเหมือนว่า X-Men Origins: Wolverine มีเนื้อเรื่องที่ดีในระดับหนึ่ง และการเล่าเรื่องเป็นการเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมาดี สามารถคลายปริศนาของตัวละคร Logan / Wolverine ได้ทุกข้อว่า เขาเป็นใคร เขามาจากไหน การทดลองปริศนาที่เกิดกับตัวเขาเป็นอย่างไร ทำไมเขาจึงจำอะไรไม่ได้ ซึ่งเป็นปริศนาที่ค้างคามาตั้งแต่ไตรภาคแรกของ X-Men และยังเพิ่มความกระจ่างอีกว่า ทำไมจึงใช้ชื่อว่า Wolverine, รวมถึงความสัมพันธ์ที่ซ่อนเร้นระหว่าง Logan / Wolverine และ Victor Creed / Sabretooth

การเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมานี้ มันก็ดีตรงที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องมาสงสัยหลังจากภาพยนตร์จบ แต่จุดที่แย่ก็ตรงที่การเล่าเรื่องในแต่ละฉากจะดูกระชับไปหน่อย ทำให้รู้สึกอรรถรสบางอย่างไป และทำให้การนำเสนอดูไม่หนักแน่น ซึ่งถ้าเทียบกับ X2 เราว่า X2 สามารถทำได้ดีกว่าเยอะ เราคิดว่าถ้าใส่บท Drama เพิ่มเติม น่าจะทำให้ดูดีขึ้นมา

เทคนิคพิเศษ หรือ Special Effect บอกตรงๆ ว่าทำได้ไม่ค่อยเนียนเท่าไตรภาคแรก เราว่า X-Men: The Last Stand ยังทำได้ดีกว่าเยอะ เห็นได้ยินมาว่า X-Men Origins: Wolverine ฉบับที่หลุดออกมาซึ่งยังไม่สมบูรณ์ โดยฉบับนั้นยังไม่มีการใส่ Special Effect หรืออาจจะใส่ลงไปบ้างนี่แหละ สำหรับเราที่ยังไม่ได้ชมฉบับนั้น ก็หวังว่ามันคงจะมีการใส่ Special Effect ที่ดีกว่าฉบับที่หลุดออกมาแน่ๆ แต่สุดท้ายกลับน่าผิดหวัง โดยเฉพาะฉากตอนท้ายที่ Professor Charles Xavier มารับเหล่า Mutant ที่ถูกจับ ดูไม่เนียนอย่างน่าเกลียดมาก

เรื่องของการแสดง และความโดดเด่นของตัวละคร แน่นอน Hugh Jackman เพียงคนเดียวเท่านั้น ที่เรารู้สึกว่ายังน่าจดจำหลังจากที่ภาพยนตร์จบ ส่วนตัวละครตัวอื่น แทบจะไม่ค่อยโดดเด่นซักเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่ล้วนแต่ออกมาเพื่อโชว์เท่ห์ซะมากกว่า ตัวละครบางตัวน่าจะสร้างความโดดเด่นได้ อย่าง Wade Wilson และ Gambit แต่กลับทำได้แค่ตัวประกอบเท่านั้น เพราะฉะนั้น เรื่องความสมดุลของตัวละคร X-Men Origins: Wolverine ยังแก้ไขเรื่องนี้ไม่ได้

ส่วนฉาก Action ต่างๆ ตรงนี้สามารถสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะฉากการต่อสู้ระหว่าง Wolverine, Sabretooth, และ Deadpool ดูตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก จนอาจจะทำให้ลืมข้อเสียที่ผ่านมาได้หมดเลยทีเดียว แต่ก็ยังเทียบกับ X2 ไม่ติดอยู่ดี แต่สามารถเอาชนะ X-Men: The Last Stand ได้อย่างไม่ยากเย็น ตรงนี้ต้องยกให้เขาล่ะ

มีอีกอย่างที่ทำให้เสียอารมณ์มากคือบทสรุป 2 ตอนท้าย Credits นี่ ไม่ค่อยทำให้ผู้ชมได้แปลกใจซักเท่าไหร่ ไม่เหมือนอย่างที่ X-Men: The Last Stand, Iron Man, และ Incredible Hulk ยังพอทำให้ผู้ชมแปลกใจได้บ้าง

หลังจากที่ X-Men Origins: Wolverine จบลงไป เราก็ลองมาคิดเล่นๆ ดูเหมือนกันว่าถ้า X-Men Origins: Wolverine มีภาคต่อขึ้นมาจะเป็นอย่างไร ซึ่งเราคิดว่าคงจะพาตัวละคร Wolverine ไปอยู่ที่ญี่ปุ่นตามฉบับ Comic แน่ๆ เพราะบทสรุปท้าย Credit ตอนที่ 2 นั้น Logan / Wolverine น่าร่อนเร่จนไปอยู่ที่บาร์ในญี่ปุ่น

Summary:

โดยรวมทั้งหมด สำหรับเรานั้น X-Men Origins: Wolverine ยังถือว่าทำได้ดีพอสมควร ถึงแม้ว่ามีข้อเสียไม่น้อยอยู่เหมือนกัน โดยสามารถกู้หน้าภาพยนตร์ชุด X-Men ได้พอสมควร แต่อย่างห่างชั้น X2 อยู่มากมาย แต่ก็ยังถือว่ามีความโดดเด่นพอที่จะสามารถเปิดทางให้กับ Project ต่อไปอย่าง X-Men Origins: Magneto และ X-Men: First Class ได้อยู่เหมือนกัน

7/10 สำหรับ X-Men Origins: Wolverine

แล้วคุณล่ะ คิดอย่างไรกับ X-Men Origins: Wolverine

Movie Information:

X-Men Origins: Wolverine (2009)

Derector: Gavin Hood

Writer: David Benioff (screenplay), Skip Woods (screenplay)

Genre: Action | Fantasy | Sci-Fi | Thriller

Release Date: 29 April 2009 (Thailand, Singapore), 1 May 2009 (US)

Cast:

 • Hugh Jackman — Logan / Wolverine
 • Live Schreiber — Victor Creed / Sabretooth
 • Danny Huston — William Stryker
 • Will i.Am — John Wraith
 • Lynn Collins — Kayla Silverfox
 • Kevin Durand — Frederick J. Duke / The Blob
 • Dominic Monaghan — Chris Bradley / Bolt
 • Taylor Kitsch — Remy LeBeau  / Gambit
 • Daniel Henney — David North / Agent Zero
 • Ryan Reynolds — Wade Wilson / Deadpool
 • Scott Adkins — Weapon XI
 • Tim Pocock — Scott Summer / young Cyclops


THE END


Tags: , , ,

Follow chaichan on Twitter

« [Movie | Images] First Photo From Iron Man 2
[Movie | News] Warner Bros. Acquires Death Note into a live-action film »

Categorized Under

Movie-Reviews

Post tags

About Chaichan

» has written 449 posts

Lefthit Lefthit

Comments

 1. PatSonic|Com says:

  เปรียบเทียบกับทุกภาคซะละเอียด เราสิจดจำภาคแรกไม่ได้เลย เหอๆ สงสัยต้องกลับไปหามาดูอีกหน

 2. iOrion says:

  Reply To: PatSonic|Com

  ผมเองก้อพอจำได้บ้างเหมือนกัน ตอนนั่งเขียนค่อยๆ นึกเอา

Follow Us!

Calendar

May 2009
S M T W T F S
« Apr   Jun »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

FACEBOOK FANPAGE

*

Google+ Page

Twitter

Follow chaichan on TwitterPage Rank
Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution 3.0.